รถเกิดอุบัติเหตุใครเสียค่า ยกรถ ลากรถ ไปอู่ซ่อม?


รถเกิดอุบัติเหตุใครเสียค่า ยกรถ ลากรถ ไปอู่ซ่อม ?
เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ นอกจากเงื่อนไขที่ประกันต้องชดใช้ค่าเสียหายในการซ่อมแล้ว (ประกันชั้น 1,2+,3+)ยังเป็นหน้าที่ของประกันที่ต้องชดใช้ค่าขนย้าย และค่าดูแลรักษาในระหว่างที่ซ่อมด้วย ตามจำนวนที่จ่ายไปจริง แต่ไม่เกิน 20% ของค่าซ่อมแซมช่น 
  • รถยนต์เกิดอุบัติเหตุได้รับความเสียหาย ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ พนักงานสอบสวนลากรถไปสถานีตำรวจ เมื่อใช้เป็นหลักฐานทางคดีเสร็จแล้ว ได้ลากรถไปที่อู่เพื่อซ่อมแซม ค่าลากรถทั้งสองช่วงนี้ บริษัทประกันเป็นคนจ่ายหรือรับผิดชอบตามที่เกิดขึ้นจริง แต่ไม่เกิน 20% ของค่าซ่อม 


กรณีใดบ้างที่ต้องรับผิดชอบเกิน 20% 
  • ลากไปอู่หนึ่งแล้ว ทางประกันคุมราคาค่าซ่อมต่ำกว่าความจริง(เกิดจากประกันเอง) ทำให้ต้องลากไปอีกอู่ ค่าลากไปที่อื่นตรงนี้ประกันก็ต้องรับผิดชอบแม้รวมกับครั้งแรกจะเกิน 20% ของค่าซ่อม
ข้อควรรู้
  • ค่าดูแลขนย้ายนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่ประกันต้องรับผิดชอบเพิ่มขึ้นอีกส่วนหนึ่ง ไม่เกี่ยวกับจำนวนเงินเอาประกันที่ระบุไว้
  • ค่าซ่อม จะทราบจำนวนค่าซ่อมที่แท้จริง เมื่อซ่อมรถเสร็จ เพราะตอนเกิดเหตุยากที่จะตีราคาค่าซ่อมได้ทันที
รถเสียฉุกเฉิน ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ จะยกรถ ลากรถ โดยให้ประกันรับผิดชอบ ได้หรือไม่ ?
  • รถเสียที่ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ ประกันก็จะไม่คุ้มครอง เช่น เสียจากความบกพร่องของเครื่องยนต์  สตาร์ทรถไม่ติด แบตเตอรี่หมด ยางรถแบนขับขี่ไม่ได้โดยไม่ทราบสาเหตุ กรณีแบบนี้ไม่สามารถใช้วงเงิน 20% ของค่าซ่อมมาเป็น ค่ายกรถ ลากรถไปอู่ได้
  • หากได้ทำประกันที่มีการพ่วงการให้บริการช่วยเหลือฉุกเฉินไว้ด้วย ก็สามารถเรียกใช้บริการช่วยเหลือฉุกเฉินได้
ประกันจะยกรถ หรือลากรถ?
เป็นคำถามสำหรับคนรักรถ ส่วนมากให้ยกรถขึ้นไปบนรถยก ไม่ชอบให้ลากรถ แต่ในความเป็นจริง จะยกหรือลาก ขึ้นอยู่กับพื้นที่เกิดเหตุนั้น ทางประกัน หรือบริษัทที่ประกันจ้างให้ทำการสำรวจภัย มีรถยก หรือรถลากบริการ

อัพเดต: 2 ม.ค. 62 - 14:46

ประกันภัยรถยนต์